Công thức viết bài chuẩn SEO – Nội dung TỐT, lên TOP dễ dàng

cong-thuc-viet-bai-chuan-seo

Một công thức viết bài chuẩn SEO đúng đắn, khoa học sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận với người dùng, thân thiện với công cụ tìm kiếm, lên top nhanh hơn và đạt được mục đích cuối cùng là tăng doanh số bán hàng.

Tìm hiểu Công thức viết bài chuẩn SEO

Cấu trúc bài viết SEO cũng giống như bất kỳ một bài văn nào, phải có bố cục đầy đủ gồm 3 phần mở bài, thân bài và kết luận. Tại bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết công thức trong cấu trúc bài viết này.

cong-thuc-viet-bai-chuan-seo

  1. Mở bài chuẩn SEO

Phần mở bài của một bài viết chuẩn SEO bao gồm tiêu đề bài viết và một đoạn mô tả giới thiệu nội dung toàn bài. Cả 2 yếu tố này đều vô cùng quan trọng, mang ý nghĩa quyết định đến việc tác động đến ý thức người dùng có tiếp tục đọc bài viết và ở lại website của bạn không?

– Tiêu đề bài viết

Tiêu đề trong công thức viết bài chuẩn SEO thường có xu hướng đáp ứng 2 yếu tố là thể hiện được từ khóa chùm + giật tít. Từ khóa chùm ở đây có thể hiểu là từ khóa chứa toàn bộ ký tự của một nhóm từ khóa Tiêu đề không những phải chứa từ khóa mà còn phải ngắn gọn và tập trung vào từ khóa trọng tâm. Giật tít cũng cần phải đúng đắn và phù hợp, không nên giật tit quá lá cải vì có thể gây ảnh hưởng xấu và giảm độ uy tín của thương hiệu.

Tiêu đề bài viết phải ngắn, tập trung vào từ khóa trọng tâm, nội dung rõ ràng giúp cho người Google dễ hiểu và người dùng cũng dễ tương tác hơn. Nên ưu tiên để từ khóa đứng đầu title, càng gần bên trái càng tốt bởi như vậy người đọc sẽ có thể nhìn thấy từ khóa sớm hơn. Nội dung của tiêu đề không nên để quá dài chỉ nên giới hạn từ 60-67 kí tự nhưng phải có sức cuốn hút với người dùng.

Một số copywriter sử dụng mẹo đặt tiêu đề được bắt đầu những con số để gây được sự tò mò và chú ý của người đọc, đặc biệt những con số lẻ được nghiên cứu rằng sẽ  dễ làm cho người đọc click hơn là con số chẵn.

– Đoạn mô tả bài viết

cong-thuc-viet-bai-chuan-seo

Phần mô tả là một đoạn văn ngắn nhưng vô cùng quan trọng, chứa đựng nội dung khái quát của toàn bài mà khi nhìn vào đó, người đọc có thể hình dung được nội của bài viết có phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của mình hay không. Không những khái quát được nội dung mà văn phong của đoạn mô tả này còn phải làm sao để thu hút được người đọc và kích thích họ click vào bài viết.

Để hỗ trợ cho quá trình nhận biết và đánh giá Google BOT được thì mô tả ngắn sẽ phải đáp ứng được những yếu tố, bao gồm: Độ dài của đoạn miêu tả chỉ giới hạn từ 150 – 155 ký tự và chứa từ khóa chính trong 70 ký tự đầu tiên, lặp 1 lần từ khóa chính và 1 – 2 từ khóa liên quan.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Phần thân bài của bài viết chuẩn SEO

Để có một bài viết với nội dung chuẩn SEO, bạn không thể viết một mạch như một bài văn kể mà phải lên một dàn ý hoàn chỉnh trước khi viết. Lập dàn ý là một phần quan trọng trong công thức viết bài chuẩn SEO. Dàn ý sẽ phân chia nội dung thành nhiều mục, ý nhỏ và bạn sẽ dựa theo đó để diễn giải trọn vẹn từng ý một. Bằng cách này, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ logic và tối ưu SEO hơn cũng như giúp BOT dễ hiểu hơn nội dung website.

cong-thuc-viet-bai-chuan-seo

Hãy cố gắng diễn giải nội dung từng đoạn một cách cô đọng và xúc tích nhất, không nên viết một đoạn văn hoặc câu văn quá dài.

Hình ảnh hoặc video đẹp, ấn tượng cũng là yếu tố thu hút và giữ chân người dùng ở lại với website. Vì vậy, hãy tận dụng chúng một cách tối ưu bằng cách chèn thêm một số hình ảnh, video thú vị nhưng phải có ý nghĩa và liên quan đến chủ đề vào bài viết. Đặc biệt những bài viết về ẩm thực, thiết kế, nội thất, thời trang… hình ảnh thực tế và chất lượng sẽ là động lực để khách quyết định mua hàng.

Ngoài ra cũng đừng quên gắn thẻ tiêu đề đoạn và chèn liên kết bài viết để nâng cao hiệu quả SEO nhé.

  1. Kết luận cho bài viết chuẩn SEO

Kết luận là phần kết thúc vấn đề và bạn cần khái quát lại nội dung bài viết một lần nữa, nhắc lại hoặc nhấn mạnh vào thương hiệu của bạn để tăng khả năng nhận diện và ghi nhớ của người đọc.

Trong công thức viết bài chuẩn SEO, cách trình bày cũng vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp người dùng đánh giá được chất lượng bài viết cũng như độ tỉ mỉ, tinh tế của bạn. Hãy đảm bảo bài viết không có lỗi chính tả, lỗi sao chép nội dung từ website khác, căn chỉnh hợp lý và hình ảnh đẹp mắt cũng là điểm cộng cho một bài viết chuẩn SEO. Bên cạnh đó, từ khóa cũng nên được dàn đều trong bài viết theo một tỷ lệ hợp lý.

Solu Media

Trên đây là công thức viết bài chuẩn SEOSolumedia.vn chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nâng cao chất lượng bài viết cũng như hiệu quả SEO top cho trang web của mình. Đừng quên gọi đến hotline 08.1900.8811 khi cần được hỗ trợ, tư vấn trực tiếp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0819008811