Cách viết bài chuẩn SEO website, Chỉ 5 phút để trở thành chuyên gia

cach-viet-bai-chuan-seo-website

Để có một bài viết tốt có thể đạt thứ hạng cao hoặc trang web có thể lên top công cụ tìm kiếm, bài viết chuẩn SEO đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Với mong muốn giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu quả bài viết, Solu Media sẽ giới thiệu đến các bạn cách viết bài chuẩn SEO website ngay trong bài viết này.

Bài viết chuẩn SEO là bài viết vừa có nội dung ấn tượng, được tối ưu hóa có thể giúp người dùng dễ dàng tìm thấy trên công cụ tìm kiếm và thỏa mã được nhu cầu của người dùng. Để đạt được điều đó, không những bài viết của bạn phải có lời văn mượt mà, chau chuốt mà còn phải có tiêu đề hấp dẫn và sử dụng các định dạng văn bản giúp tối ưu từ khóa hữu hiệu…

cách viết bài chuẩn SEO website

Cách viết bài chuẩn SEO website cho người không chuyên

Đối với một người mới vào nghề, bài viết đầu tiên bao giờ cũng khó khăn vì có rất nhiều điều cần phải học hỏi từ các lên ý tưởng, chèn từ khóa, đặt tiêu đề… nhưng đừng lo lắng, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn khi bạn thực hiện theo quy trình các bước sau:

Bước 1: Lên ý tưởng viết bài

Trước khi bắt tay vào hoàn thiện một bài viết chuẩn SEO, bạn cần xác định từ khóa bạn định viết là gì và lên ý tưởng sơ bộ cho nội dung bài viết. Nếu bạn chưa có ý tưởng hay đang khó khăn trong việc lên danh sách từ khóa, có thể sử dụng các gợi ý từ một số phần mềm như spineditor.com, keywordtool.io hay KWfinder.com…

Dù sử dụng phần mềm hay tự lên danh sách thì bạn cũng cần lưu ý từ khóa phải có liên quan đến sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp và nội dung có ý nghĩa đối với người đọc.

Bước 2: Đặt tên bài viết

Tên bài viết rất quan trọng, có thể trở thành yếu tố gây ấn tượng với người dùng và kích thích họ click vào để xem bài viết của bạn. Do đó, hãy cố gắng đặt một cái tên thật hay và hấp dẫn cho bài viết của mình nhé.

Một lưu ý cũng rất quan trọng khi đặt tên bài viết mà bạn không thể bỏ quên, đó là phải chứa từ khóa chính.

viet-bai-chuan-seo-nhu-the-nao

Bước 3: Lập dàn ý

Việc bắt đầu viết bài ngay lập tức sau khi có từ khóa sẽ khó mang lại hiệu quả cao về yêu cầu của nội dung bài chuẩn SEO, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Bài viết chuẩn SEO so với những bài văn khác có nhiều yêu cầu khắt khe hơn, vì vậy bạn không nên viết một mạch một cách lan man, dài dòng.

Việc lập dàn ý trước khi viết có ý nghĩa quan trọng trong cách viết bài chuẩn SEO website, giúp bạn khắc phục được những nhược điểm trên. Hãy lập một dàn ý tổng quát, chia bài viết thành nhiều ý nhỏ và triển khai hoàn chỉnh nội dung từng ý một cách rõ ràng, mạch lạc, logic nhưng không trở nên lan man. Với dàn ý tổng quát này không cần quá chi tiết, chỉ cần gạch đầu dòng ý chính là được.

Điều này cũng giúp bạn tránh được trường hợp bài viết bị lạc đề hoặc mất cân đối bởi đôi khi bạn quá hứng thú trình bày nội dung một ý nào đó để rồi lại phải lướt khá nhanh ở một ý khác, lỗi như đa phần học sinh, sinh viên thường mắc phải khi làm bài thi.

Bước 4: Viết bài thô

Bài thô là cách gọi của dân chuyên SEO, nghĩa là bài viết mang nội dung cần trình bày một cách khá chi tiết, cung cấp đầy đủ nội dung hữu ích và cần truyền tải đến người dùng nhưng chưa được trau chuốt kỹ càng và tối ưu SEO. Bài viết thô có độ dài khoảng 600 – 700 từ hoặc đạt khoảng 70% tổng khối lượng bài viết.

cách viết bài chuẩn SEO website

Bước 5: Tối ưu chuẩn SEO cho bài viết thô

Sau khi hoàn thiện bài viết thô, bạn sẽ chỉnh sửa, bổ sung các yếu tố để bài viết được hoàn thiện chuẩn SEO, bao gồm:

– Bổ sung phần mô tả cho bài viết, đây là một đoạn văn ngắn chứa từ khoá, được xem như lời dẫn, khái quát về nội dung chính của bài để người đọc có thể hình dung được bạn muốn viết về cái gì.

– Chèn từ khoá chính và các từ khóa phụ vào bài viết. Hãy cố gắng sao cho từ khóa được phân bố đều trong cả bài, xuất hiện ở cả tiêu đề, phần mở bài, kết bài, các thẻ mô tả quan trọng. Mật độ từ khóa không nên quá dày đặc, khoảng từ 1 – 5% tổng số từ của bài viết, trung bình khoảng 3% là tỷ lệ tốt nhất.

– Các tiêu đề con nên được in đậm nhằm nhấn mạnh thông tin muốn truyền tải và người đọc cũng dễ dàng nắm bắt hơn.

– Bổ sung thêm hình ảnh và video để giúp bài viết trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Nên để những hình ảnh có chất lượng cao và kích thước không quá nhỏ, khoảng từ 500 – 600 pixel và không chứa logo, nội dung của một đơn vị khác.

Bước 6: Kiểm tra lại bài viết

Sau khi hoàn thiện bài viết, đừng đăng lên website vội, hãy kiểm tra lại một lần nữa cả nội dung và hình thức xem câu văn đã mượt mà chưa, các kỹ thuật SEO đã được tối ưu chưa và có còn sót lỗi chính tả, đánh máy hay không.

Thực hiện tốt 6 bước trong quy trình cách viết bài chuẩn SEO website trên đây, chắc chắn bài viết chuẩn SEO không còn là điều quá khó khăn nữa dù cho bạn là người mới bắt đầu. Bạn cũng có thể xem thêm nhiều thông tin bổ ích và hướng dẫn cách viết bài hiệu quả tại Solumedia.vn hoặc liên hệ hotline 08.1900.8811 để được tư vấn trực tiếp về các dịch vụ Marketing chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0819008811