Lấy lại tài khoản FB tu dong ket ban facebook mien phi Hack tăng mắt livestream FB loc ban be it tuong tac mua like bai viet FB

Tìm hiểu bài viết về dịch vụ công trực tuyến

bai-viet-ve-dich-vu-cong-truc-tuyen-3

Hiện nay, dịch vụ công trực tuyến hiện nay không còn xa lạ đối với chúng ta, chính vì thế mà việc tìm hiểu bài viết về dịch vụ công trực tuyến là điều cực kỳ cần thiết trong bối cảnh này. Hãy cùng Solumedia tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến trong bài viết dưới đây.

Bạn có thể tham khảo thêm: 

Tìm hiểu bài viết về dịch vụ công trực tuyến

Bài viết về dịch vụ công trực tuyến sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về loại hình dịch vụ này.

1. Dịch vụ công trực tuyến là gì?

bai-viet-ve-dich-vu-cong-truc-tuyen

Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của các cơ quan nhà nước được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức, trên môi trường mạng. Dịch vụ công trực tuyến hiện nay đang được xây dựng ở bốn mức độ khác nhau và tùy vào từng cấp độ khác nhau sẽ có những điều kiện khác nhau.

2. Các cấp độ của dịch vụ công trực tuyến

Tại thông tư số 26/2009/TT-BTTTT ngày 31/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 31/07/2009 về việc cung cấp thông tin và bảo đảm khả năng truy cập đối với trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước một cách thuận tiện. 

Chương trình dịch vụ công trực tuyến được triển khai theo 4 mức độ:

2.1 Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1

Đây là dịch vụ nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục, hồ sơ, thời hạn, phí và lệ phí khi thực hiện dịch vụ.

2.2 Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2

Là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1, trong đó người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo nhằm hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Sau khi hoàn thiện hồ sơ sẽ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến tổ chức, cơ quan, cung cấp dịch vụ.

2.3 Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3

Được biết đến là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người dùng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến tổ chức, cơ quan cung cấp dịch vụ. Mọi giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ đều được thực hiện trên môi trường mạng. Ngoài ra, việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả sẽ được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức

2.4 Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người dùng thanh toán lệ phí (nếu có) và tất cả đều được thực hiện trực tuyến. Và việc trả kết quả được thực hiện trực tuyến, hoặc gửi trực tiếp hay qua đường bưu điện đến người dùng.

Các loại dịch vụ công trực tuyến

bai-viet-ve-dich-vu-cong-truc-tuyen-1

Hiện có 5 loại dịch vụ công trực tuyến bao gồm:

– Cấp Thành phố:

 • Sở Công thương
 •  Sở Du lịch
 • Sở Lao động Thương binh và Xã hội
 • Sở Quy hoạch và Kiến trúc
 • Sở Tài chính
 • Sở Tài nguyên và Môi trường
 • Sở Tư pháp
 • Sở Văn hóa và Thể thao
 • Sở Xây dựng
 • Sở Y tế

– Cấp Quận, Huyện

+ Quản lý đô thị

 • Cấp giấy phép xây dựng nhà ở
 •  Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
 • Cấp giấy phép quy hoạch

+ Tư pháp:

 • Cấp bản sao trích lục khai sinh
 •  Cấp bản sao trích lục khai tử
 • Cấp bản sao trích lục kết hôn

+ Thông tin và truyền thông

– Cấp Phường, Xã, Thị trấn

– Tư pháp

– Dịch vụ công mức 4 cấp Quận, Huyện

– Dịch vụ công mức 4 cấp Xã, Phường, Thị Trấn

3. Những lợi ích của dịch vụ công trực tuyến mang lại

bai-viet-ve-dich-vu-cong-truc-tuyen-2

+ Việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. Bởi vì họ có thể nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng thông qua những thiết bị được kết nối với Internet ngay tại nhà hoặc tại văn phòng. Ngoài ra, việc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến cũng giúp các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện giao dịch 24/24 giờ trong ngày và tại bất cứ đâu miễn là có kết nối internet. Chính điều này sẽ giúp người dân tránh được tệ nạn nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà,…của một bộ phận cán bộ công quyền, hách dịch, làm tăng tính công khai, minh bạch trong thủ tục hành chính. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, cũng như trình độ chuyên môn, kiến thức về lĩnh vực công nghệ thông tin của cán bộ công chức được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính… Để từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

+ Dịch vụ công trực tuyến luôn chú trọng đến doanh nghiệp bởi vì doanh nghiệp có chữ ký số thì sẽ dễ dàng hơn trong việc thanh toán trực tuyến. Và người dân muốn sử dụng dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 thì phải có chữ ký số. Trường hợp, nếu người dân không có chữ ký số mà muốn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và có thể nhận; gửi hồ sơ đường qua bưu điện mà không nhất thiết phải đến các cơ quan công quyền để làm hồ sơ.

Bài viết về dịch vụ công trực tuyến trên đây hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề bạn quan tâm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến Solumedia để được chúng tôi hỗ trợ nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0819008811